Ứng dụng ống đồng trong đời sống

Ứng dụng ống đồng trong đời sống

Ống đồng là vật liệu được ứng dụng phổ biến trong mọi ngành nghề từ máy móc điện lạnh tới công nghiệp xây dựng. Với tính chất cơ học và hóa học, ống đồng hợp kim trở thành vật liệu vượt trội đem đến sự an toàn và độ bền cho các công trình.

Ứng dụng ống đồng trong đời sống

Ống đồng đang là vật liệu rất được ưa chuộng trong các ngành công nghiệp, đặc biệt là với chế tạo chi tiết máy. Tính ứng dụng của ống đồng hợp kim đã đem lại những công trình có độ bền cao hơn hẳn các loại vật liệu khác. Hơn thế nữa giá thành của ống đồng hợp kim cũng chính là giải pháp kinh tế được nhiều người lựa chọn.

Ứng dụng ống dẫn gas máy lạnh

Ống đồng dùng để dẫn gas nối với dàn nóng và dàn lạnh. Trong các bộ phận của máy lạnh thì ống đồng(ống dẫn gas) được xem là quan trọng và quyết định đến hiệu suất hoạt động của máy lạnh. Nếu máy lạnh khi lắp đặt sử dụng ống đồng sai tiêu chuẩn sẽ gặp một vài sự cố sau như không làm lạnh, chạy sai hiệu suất… Mỗi dòng máy khác nhau cần được lắp ống đồng đúng tiêu chuẩn, tránh thấp nhất các điểm nối, co ống làm lưu lượng gas bị thay đổi. Với các dòng gas R410A, nếu độ dày ống quá nhỏ cộng thêm việc sử dụng ống bé rất dễ nứt ống, rò rỉ gas. Nguyên nhân chính là do áp suất gas R410A lớn.

Ứng dụng trong giao thông vận tải

Tại các quốc gia phát triển mạng lưới hệ thống nước và sưởi ấm, khí gas… ống đồng hợp kim chính là vật liệu tiêu chuẩn và cực kỳ cần thiết đảm bảo sự vận hành này. Ưu điểm của ống đồng hợp kim là dễ dàng uốn cong, tháo lắp hơn thế nữa nó còn có tính diệt khuẩn cao. Điều này được chứng minh cho thấy khả năng của đồng trong hợp kim đồng giúp ức chế sự phát triển của vi khuẩn, đặc biệt là các vi khuẩn có trong nước. Hơn thế nữa hợp kim đồng của ống còn chịu được sự ăn mòn nên rất thích hợp với vai trò truyền tải nước và khí sưởi.

Ống đồng còn được sử dụng trong cả các nhà máy hóa chất hay nhà máy điện hơi nước hay tại các công trình thủy lợi, dây ống dẫn ra biển, máy bơm xi măng, đường ống dẫn khí tự nhiên và hóa lỏng…

Ứng dụng ống đồng trong đời sống 1

Ứng dụng trong xây dựng

Ngoài ứng dụng nói trên, ống đồng hợp kim còn được sử dụng rất nhiều trong xây dựng. Sử dụng đồng trong các kiến trúc nhà ở với nhiều bộ phận ứng dụng. Ngày nay, trong các thiết kế kiến trúc, ống đồng hợp kim vẫn được dùng trong các hệ thống truyền tải nước, khí sưởi… Những ứng dụng trên cho thấy sự đa năng và tính tiện ích của ống đồng hợp kim trong đời sống.

Cách lựa chọn ống đồng tiêu chuẩn

Các khoản vật tư lắp đặt máy lạnh này sẽ dao động theo số lượng sử dụng và tùy thuộc vào vị trí lắp đặt máy lạnh của gia đình bạn. Trong các loại vật tư, thì ống đồng là vật tư quan trọng nhất cũng như chiếm tỷ trọng lớn trong giá trị phần vật tư lắp đặt, xấp xỉ khoảng 50%.
Ống dẫn gas là một bộ phận không thể thiếu khi lắp đặt máy lạnh. Với chức năng chính là giúp lưu thông gas từ mặt lạnh về cục nóng và ngược lại.

Khi lắp đặt, thao tác với ống thường có nhiều những mối nối giắc co, mối hàn. Yêu cầu kỹ thuật đặt ra là tại các mối nối không được rò rỉ gas (90% nguyên nhân rò rỉ gas là do các mối nối).

Mặt khác sau quá trình tháo lắp, thường khách hàng sử dụng lại ống cũ tuy nhiên chúng tôi khuyến nghị chỉ nên sử dụng lại ống ở các máy được lắp đặt trong thời gian 2 năm trở lại để đảm bảo yêu cầu kỹ thuật đường ống.

Bình Luận

Share this Post!

About the Author : Đoàn Hào

0 Comment

Leave a Comment

Your email address will not be published.