Lưu ý khi lắp đặt ống đồng

Lưu ý khi lắp đặt ống đồng

Ống đồng hay còn gọi là ống dẫn gas được sử dụng rất phổ biến và rộng rãi trong hệ thống lạnh. Đối với hệ thống làm lạnh thì môi chất lạnh rất quan trọng để tạo hiệu suất lạnh, ống dẫn gas sẽ giúp chuyển môi chất lạnh đến hệ thống. Vậy lắp đặt ống đồng cần chú ý những gì? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn.

Lưu ý khi lắp đặt ống đồng

 

Công thức tính toán đường ống đồng như sau :

P =2Stmin /( D max-0,8tmin)

Trong đó :

P: áp suất của hệ thống

Dmax: đường kính ngoài

tmin: Chiều dày của ống đồng

Quy trình hàn ống đồng

Lắp đặt ống đồng cần có quy trình hàn ống, huẩn bị dụng cụ thiết bị hàn như chai gas, chai oxy, dây hàn hơn 5 mét, van an toàn , đồng hồ chai oxy, béc hàn, que hàn. Sử dụng đũa và giấy nhám sạch bề mặt cần hàn và bavia. Sử dụng mỏ hàn hơ nóng mối hàn, chấm ít hàn the lên bề mặt để làm sạch.

Các bước hàn ống đồng

Bước 1: Mở chai oxy trước, mở chai gas.

Bước 2: Kiểm tra đồng hồ chai gas và chai oxy.

Bước 3 : Mở và điều chỉnh ngọn lửa sao cho hợp lý nhất.

Bước 4: Kết thúc hàn khóa van gas trước và sau đó khóa van oxy.

Kết nối cục nóng với mặt lạnh ta dùng ống đồng dây bằng đồng, nếu là điều hòa mới thì ta chỉ bắt racco là được nhưng nếu điều hòa nhà bạn trong quá trình sử dụng di chuyển đến vị trí khác và quá trình tháo lắp điều hòa diễn ra nên ống đồng có thể bị bẹp, gập khi đó thợ điều hòa phải nối ống đồng và như vậy phải sử dụng kỹ thuật hàn ống ống.

Lưu ý khi lắp đặt ống đồng 1

Quy trình test áp lực ống đồng

Theo quy định, sau khi lắp đặt ống đồng cần test áp suất thử các thiết bị áp lực như sau: áp suất thử kín bằng áp suất làm việc, áp suất thử bền bằng 1,5 lần áp suất làm việc. Trên cơ sở đó ta tiến hành thử áp suất các thiết bị, để thử nghiệm hệ thống ta sử dụng khí N2, tuyệt đối không được sử dụng C02 vì họ sẽ gây ra phản ứng hóa học. Tuy nhiên cần lưu ý, máy nén và thiết bị đã được thử bền tại nơi chế tạo nồi nên có thể không cần thử bền lại lần nữa, mà chỉ thử hệ thống đường ống, mối hàn.

Thử với áp suất 3:5 kg/cm2 để phát hiện các mối hở áp suất thấp. Dùng nước xà phòng để thử kiểm tra các mối hàn. Lưu ý khả năng rò rỉ trên đường ống nguyên là rất ít xảy ra, vì thế nên kiểm tra tại các mối hàn, mặt bích, nối van trước. Nếu đã thử hết mà không phát hiện vết xì hở mà áp suát vẫn giảm thì kiểm tra  trên đường ống nguyên . Nếu phát hiện có mối hàn hở thì phải đánh dấu vị trí, sau đó xả hết khí ra. Tiến hành hàn các mối bị hở.

Nâng áp suất thử lên gấp áp suất làm việc 15:18kg/cm2, sau đó dùng xà phòng để thử. Đồng thời kiểm tra các mối hàn, đánh dấu vị trí mối hàn bị hở. Sau đó xả hết khí ra ngoài và hàn các mối hở lại.

Tiếp tục nâng áp suất thử lên 30kg/cm2, ngâm trong 24h để thử bền cho hệ thống , sau 24h không thấy áp suất giảm thì có thể đảm bảo việc thử bền, thử kín. Sau đó xả hết khí trong hệ thống ra. Sau đó tiến hành chân không hệ thống.

Lưu ý khi thử bằng khí N2

Khi thử phải đóng tất cả các van nối với các rơ le áp suất HP và LP và OP nếu không có thể làm hỏng thiết bị. Khi nối vơi bình N2, không được nối trực tiếp mà phải qua 1 van giảm áp.

Sau khi thử mở van xả để thả bụi ra ngoài. Đối với mạch có các van điện từ, van tiết lưu tự động thì phải mở thông mạch bằng tay.

Khi phát hiện rò rỉ cần loại bỏ áp lực trên hệ thống  rồi mới xử lý, tuyệt đối không được xử lý khi vẫn còn áp lực. Một điều cần lưu ý là áp suất trong hệ thống phụ thuộc nhiều vào nhiệt độ môi trường, tức là phụ thuộc vào trong ngày vì vậy cần kiểm tra theo một thời điểm nhất định trong ngày. Chỉ sau khi thử xong hoàn chỉnh không phát hiện rò rỉ mới tiến hành bóc cách nhiệt đường ống và thiết bị.

Khang Phát chuyên cung cấp thiết bị, vật tư ngành lạnh chính hãng, uy tín tới Quý khách hàng.

Bình Luận

Share this Post!

About the Author : Đoàn Hào

0 Comment

Leave a Comment

Your email address will not be published.