Cách hàn ống đồng điều hòa

Cách hàn ống đồng điều hòa

Điều hòa không khí ngoài dàn lạnh, dàn nóng thì không thể không kể đến các vật tư lắp đặt đi kèm. Máy chất lượng cao nhưng cách lắp đặt vật tư không đạt tiêu chuẩn sẽ ảnh hưởng tới sự vận hành và tuổi thọ của máy. Vật tư quan trọng nhất trong điều hòa là ống đồng hay còn gọi là ống dẫn gas.

Nếu điều hòa khi lắp đặt sử dụng ống đồng sai tiêu chuẩn sẽ gặp một vài sự cố sau:

– Chạy sai hiệu suất hay máy không làm lạnh, làm nóng được… Mỗi dòng điều hòa thì đều cần được lắp ống đồng đúng kích thước tiêu chuẩn, tránh thấp nhất các điểm nối, co ống làm lưu lượng gas bị thay đổi.

– Với các dòng gas R410A có áp suất lớn, nếu độ dày ống đồng quá nhỏ cộng thêm việc sử dụng ống bé rất dễ nứt ống, rò rỉ gas.

Thường khi điều hòa sử dụng trong thời gian dài các đầu nối ống đồng rất dễ hư hỏng gây ảnh hưởng tới chất lượng làm lạnh của máy. Do đó, chúng ta cần kiểm tra thường xuyên và hàn lại các chỗ bị hư hỏng.

Cách hàn ống đồng điều hòa

Đối với thao tác hàn ống đồng cần người có kinh nghiệm và kỹ thuật trong quá trình hàn. Cần đảm bảo được yêu cầu của mối hàn không quá dày hay quá mỏng.

Quy trình hàn ống đồng máy lạnh

Chuẩn bị dụng cụ gồm: Chai gas, chai oxy, dây hàn hơn 5 mét, van an toàn, đồng hồ chai oxy, béc hàn, que hàn.

Vệ sinh thiết bị: vệ sinh sơ bộ dàn lạnh, dàn nóng, sử dụng dũa và giấy nhám làm sạch bề mặt cần hàn và bavia. Dùng mỏ hàn hơ cho nóng mối hàn ống, chấm ít hàn the lên bề mặt cần hàn để làm sạch.

Các bước hàn:

Bước 1: Mở chai Oxy sau đó mở chai gas sau.
Bước 2: Kiểm tra đồng hồ chai gas và chai oxy (đồng hồ chai gas 0.5kg và gió khoảng 0.4`0.6 kgf/cm2).
Bước 3: Mở và điều chỉnh van ở béc hàn.
Bước 4: Mồi lửa và điều chỉnh ngọn lửa sao cho hợp lý nhất(đầu mở hàn nghiêng 1 góc 45 độ so với ống đồng ).
Bước 5: Kết thúc hàn khoá van gas trước sau đó khoá van oxy. (Khoá chai gas trước sau đó khoá van chai oxy).

Kết thúc quá trình hàn ống đồng, lắp đặt các thiết bị về vị trí ban đầu.

Trong quá trình hàn ống chúng ta cần chú ý để chai gas và chai oxy xa vị trí hànít nhất 3m. Khi kết nối dây hàn vào chai oxy va gas -tránh dầu mở và cao su. Phải có van an toàn để hạn chế tại nạn.

 Cách hàn ống đồng điều hòa 1

Mục đích việc hàn ống đồng

Kết nối cục nóng với mặt lạnh ta dùng ống dây bằng đồng, nếu là máy lạnh mới thì ta chỉ bắt raccola được nhưng nếu mày lạnh trong quá trình sử dụng di chuyển đến vị trí khác và quá trình diễn ra nhiều nên ống đồng có thể bị bẹp, gập khi đó thợ tháo lắp điều hòa phải nối ống đồng và như vậy là phải sử dụng kỹ thuật hàn ống đồng.

Việc hàn ống có thể sảy ra một số sự cố chủ yếu là do việc nổ bình oxy, nguyên nhân có thể là do môi chất C2h2 hoặc gas chạy ngược về phía chai oxy sau đó gặp mồi lửa. Vì vậy để an toàn trong quá trình hàn ta phải đảm bảo áp suất dư trong chai oxy, không được sài hết khí. Hiện tượng cháy ngược về phía chai gas hoặc acetylen thì cháy đến van chai là hết.
Khi kết thúc quá trình hàn hơi thì cần vặn giảm van oxy đến khi ngọn lửa cháy sáng sau đó tắt van nhiên liệu đi (lửa tắt phát ra tiếng bép), sau đó là tắt các van oxy. Đối với các béc hàn nhỏ người ta thường đóng van nhiên liệu lại sau đó mới đóng van oxy, không giảm lượng oxy cho mất thời gian. Mục đích là không để áp suất oxy nhỏ hơn áp suất của nhiên liệu.

Mong những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn. Nếu bạn còn thắc mắc hãy liên hệ tới chúng tôi- Khang Phát chuyên cung cấp vật tư, thiết bị điện lạnh uy tín, đảm bảo chất lượng.

Bình Luận

Share this Post!

About the Author : Đoàn Hào

0 Comment

Leave a Comment

Your email address will not be published.